Thông tin về ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc

0
904

Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc có hơn 4000 năm lịch sử, còn được người dân địa phương gọi là lễ hội mùa xuân. Đây là khoảng thời gian quý giá để mọi người trong gia đình quây quần lại bên nhau, nhất là đối với những ai làm việc hay đi học xa quê. Khi đi tour du lịch Trung Quốc vào dịp lễ này thì du khách sẽ có cơ hội nhìn thấy nhiều hoạt động văn hoá thú vị.

Truyền thuyết ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc

Có rất nhiều truyền thuyết về ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc. Theo như lời kể của người địa phương thì ngày lễ này lúc xưa còn gọi là “guonian” (đi qua một năm). Tương truyền rằng Nian là một con quái vật hung ác, tàn bạo và ăn thịt tất cả những con vật khác, kể cả con người. Vì thế ai cũng sợ hãi nó, thường trốn thật kĩ trong nhà vào trời tối. Sau đó mọi người thấy rằng con Nian sợ màu đỏ với pháo hoá nên họ bắt đầu dùng những tấm giấy màu đỏ và đốt pháo hoa để xua đuổi con Nian.

Bắn pháo hoa mừng ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc
Bắn pháo hoa mừng ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc

Ngày nay thì hoạt động này là điều không thể thiếu vào ngày Tết Nguyên Đán. Khi đi du lịch Trung Quốc, du khách sẽ thấy hầu hết nhà cửa, phố xá đều có trang trí nhiều mảnh giấy màu đỏ rất đẹp cũng như khi đêm tối thì sẽ có bắn pháo hoa làm sáng rực cả góc trời.

Thời gian diễn ra ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc

Ngày Tết Nguyên Đán thường bắt đầu theo Âm lịch của người Trung Quốc, kéo dài gần nửa tháng còn thời gian diễn ra thì tuỳ theo mỗi năm.Và Tết Nguyên Đán 2016 ở Trung Quốc là ngày 8 tháng 2 theo Dương lịch.

Chính phủ Trung Quốc sẽ cho đất nước nghỉ từ ngày 7 tháng 2 đến ngày 13 tháng 2. Nếu muốn đi tour du lịch Trung Quốc vào đúng dịp Tết thì du khách nên xem kĩ thời gian để chọn ngày đi cho thích hợp.

Lễ nghi trong ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc

Vào ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc, mỗi gia đình đều dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ và mua đầy đủ lương thực, thực phẩm để dự trữ như: gạo, đậu, thịt, cá, bánh kẹo, trái cây,… Ngoài ra thì cũng phải sắm quần áo mới, nhất là cho trẻ em. Vì điều đó thể hiện sự sung túc, ấm no.

Trong nhà có đầy đủ mọi thứ sẽ là điềm lành, giúp cho gia đình gặp nhiều may mắn vào năm mới. Du khách còn thấy hai bên cửa lớn được trang trí các câu đối viết trên nền đỏ rất đẹp mắt và chữ Phúc màu đỏ thì dán ở khắp nơi trong ngôi nhà của người địa phương.

Điều cấm kị vào ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc

Có rất nhiều điều mà người Trung Quốc thường kiêng kị vào ngày Tết Nguyên Đán. Trong khi nói chuyện thì không được nhắc những từ liên quan đến “cái chết”, “bị hư”, “bệnh tật” hay “ma, quỷ”. Và thùng gạo phải luôn đầy trong những ngày năm mới vì như vậy mới thể hiện được sự sung túc.

Ngoài ra thì uống thuốc cũng là điều không nên vào năm mới ở Trung Quốc. Vì họ sợ nếu như đầu năm mà uống thuốc thì cả năm sẽ bị bệnh, ốm yếu.

Ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc nên đi đâu chơi?

Vì ngày Tết Nguyên Đán là một lễ hội rất lớn đối với người dân nên bất cứ nơi nào trên khắp đất nước Trung Quốc đều tổ chức ăn mừng.

Múa lân ở Bắc Kinh vào ngày Tết Nguyên Đán
Múa lân ở Bắc Kinh vào ngày Tết Nguyên Đán

Nếu du khách muốn có cái nhìn rõ nét nhất về văn hoá truyền thống địa phương thì nên ghé tham quan Bắc Kinh, Quảng Châu và Tây An. Vì đó là những nơi có nhiều hoạt động lễ hội, vui chơi cũng như nhiều điểm tham quan để khách du lịch khám phá.

Liên hệ đặt tour, vé tham quan, khách sạn: 0911.88.33.99

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here